นวดรักษา คืออะไร ? ทำไมถึงควรค่าสำหรับคุณ

     บทบาทของการนวดก็มีมากกว่าการนวดผ่อนคลายจิตใจ หรือการนวดเป็นเรื่องของคนสูงอายุตามภาพจำแบบเก่าๆ แต่การนวดนั้นถูกพัฒนาและแบ่งประเภทตามความเหมาะสม สำหรับเทรนด์ที่เข้ามามีบทบาทกับโลกยุคปัจจุบัน และคงจะหนีไม่พ้นเรื่องสุขภาพ ซึ่งการนวดรักษาหรือการนวดเพื่อส่งเสริมหรือรักษาสุขภาพก็จัดเป็นการนวดที่กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะในกลุ่มสังคม ผู้คนต้องใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ที่มีโอกาสทำให้เกิดความเจ็บป่วยได้ง่าย

 

การนวดรักษาคืออะไร ?

การนวดรักษา เป็นศาสตร์หนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการนวดที่เน้นการรักษาอาการผิดปกติหรือบำบัดความเจ็บปวดจากอาการเจ็บป่วย ซึ่งครอบคลุมอาการหลายแบบ เช่น อาการปวดเมื่อย ปวดหลัง ปวดคอ บ่า ไหล่และเท้า อาการออฟฟิศซินโดรม รวมถึงอาการเจ็บป่วยจากภายใน เช่น กรดไหลย้อน ท้องผูก การผ่อนคลายความเครียดในผู้ป่วยไมเกรน นอนไม่หลับ หรือแม้กระทั่งการปรับสมดุลฮอร์โมนในผู้ที่เข้าวัยทอง แต่ไม่รวมถึงอาการผิดปกติจากการติดเชื้อ โรคมะเร็ง โรคผิวหนัง โดยผู้เข้ารับการนวดควรได้รับการปรึกษาจากแพทย์ก่อนที่จะนวด แล้วถึงจะทำการนวดรักษาภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์

 

นวดอย่างไร ?

การนวดนั้นจะมีการนวดเส้นพื้นฐาน โดยมีจุดนวดที่ใช้นวดเพื่อบรรเทารักษาโรค ซึ่งมีความแตกต่างไปตามแต่ละอาการ เช่น กรณีที่ปวดขา โดยส่วนมากแล้วจะมีสาเหตุมาจากหลัง ทำให้มีการนวดพื้นฐานขา พื้นฐานขาด้านใน พื้นฐานหลังและมีชุดกดจุดการนวดหลัง สะโพก ขาด้านใน และอาจมีการดัดตึง แต่จะทำด้วยความระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บเพิ่มเติม ซึ่งการนวดจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อลดอาการตึงทำให้อาการปวดลดลง และการกดจุดเพื่อให้เลือดและน้ำเหลืองไหลเวียนสะดวก โดยภายหลังนวดอาจมีข้อแนะนำหลังการนวดให้ปฏิบัติตาม เพื่อที่อาการเจ็บป่วยจะได้ทุเลาโดยเร็วขึ้น

การนวดรักษานั้นจัดว่าเป็นการรักษาทางเลือกอีกทางที่ได้รับการรับรองจากกรมการแพทย์แผนไทยแล้วว่าช่วยบำบัดอาการเจ็บป่วยได้จริง แต่ทั้งนี้ควรเลือกดูอย่างละเอียดว่าสถานบริการนั้นได้รับการรับรองมาตรฐานหรือไม่ ผู้ให้บริการได้รับใบประกอบหรือผ่านการรับรองจากกรมการแพทย์แผนไทยหรือไม่ และควรระวังเป็นพิเศษในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว โดยต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
จองนวด LINE : @feelgreat_bkk
📞โทร: 065-529-9491