นวดแก้อาการปวดหัวไมเกรน

นวดแก้อาการปวดหัวไมเกรน อาการปวดหัวไมเกรนมักจะปวดหัวข้างเดียว ส่วนใหญ่ปวดแถวเบ้าตา เหนือใบหู หน้าผาก หรือขมับ มีตั้งแต่ปวดปานกลางไปจนถึงปวดมากแบบทรมาน

 

สัญญาณบอกว่ากำลังจะปวดหัว

ระยะ aura คนที่ปวดหัวไมเกรนส่วนใหญ่จะคลื่นไส้ อาเจียน ไวต่อแสง กลิ่น และเสียงร่วมด้วย หากเคลื่อนไหวร่างกายหรือขยับเขยื้อนไปมาจะทำให้ปวดหัวหนักกว่าเดิม aura จะเป็นอาการชั่วคราว คือรับรู้สภาพแวดล้อมผิดปกติไป เช่น ทางด้านสายตา คือเห็นแสงวูบวาบ แสงกะพริบ หรือแสงซิกแซกไปมา คล้ายแสงไฟดิสโก้และคือไวต่อกลิ่น อาการอื่นๆ เช่น ชาตามมือ พูดติดขัดหรือสับสน คนที่ปวดหัวไมเกรน 25% จะมีอาการระยะ aura ปัจจัยที่กระตุ้นให้ปวดหัวไมเกรนมีหลายอย่างและต่างกันไปตามแต่ละคน บางคนเป็นกรรมพันธุ์ แต่ที่พบบ่อยก็ เช่น แอลกอฮอล์ คาเฟอีน ไวน์แดง ช็อกโกแลต การอดอาหารหรือข้ามมื้อไหนไป และยังมีปัจจัยแวดล้อม เช่น แสงกะพริบวูบวาบ กลิ่นฉุน อากาศเปลี่ยน การอดนอน ปัจจัยเรื่องฮอร์โมน (ช่วงประจำเดือน) อาการบางอย่างการตื่นเต้น กังวลหรือตระหนกในเรื่องต่างๆ มากเกินไปหรือใช้สายตา เครียด เกร็งมากเกินไป จะกระทบกระเทือนที่หัวหรือทางสมอง ปวดคอ จนถึงความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร

การนวดแก้อาการปวดหัวไมเกรน สามารถทำได้เมื่อลูกค้ามีอาการปวดหัวเล็กน้อย ยังไม่ถึงขั้น aura โดยใช้เทคนิคการนวดยืดกล้ามเนื้อ กดจุดเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด โดยนวดหลัง นวดคอ บ่าไหล่ หน้าอกและศีรษะตามลำดับ โดยมุ่งเน้นผ่อนคลายกล้ามเนื้อเราส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรน การนวดแก้อาการปวดหัวจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด เมื่อนวดเป็นประจำจะช่วยให้ความถี่ในการเกิดการปวดหัวไมเกรนลดลง

 

ระวัง ! อาการแบบไหนไม่ควรนวด

  1. หญิงตั้งครรภ์
  2. หลังทานอาหารเสร็จใหม่ๆ ไม่ควรนวด
  3. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตหรือโรคหลอดเลือด
  4. ผู้ที่ใส่อวัยวะเทียม เพราะอาจเกิดการหลุดระหว่างการนวดได้
  5. ผู้ที่มีอาการกระดูกพรุนอย่างรุนแรงหรือเป็นโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและกระดูก
  6. มีแผลหรือมีอาการบาดเจ็บตามร่างกาย โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดมา เพราะอาจจะทำให้แผลฉีกขาดได้

จริงๆ แล้วการนวดนั้นไม่ได้ทำให้เส้นลึกแต่อย่างใด แต่เป็นการช่วยให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย ซึ่งทำให้ไม่เกิดอาการเส้นลึกเส้นจมได้ เพียงแต่ว่าการนวดนั้นก็มีข้อจำกัดต่างๆ ผู้ที่จะนวดควรทำความเข้าใจก่อนนวด เนื่องจากว่าหากติดนวดมากจนเกินไป หรือถึงขนาดต้องนวดทุกวันก็อาจจะทำให้กล้ามเนื้อเจ็บหรืออักเสบได้เช่นกัน

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
จองนวด LINE : @feelgreat_bkk
📞โทร: 065-529-9491