10 จุดนวด มัดใจคนที่คุณรัก

เทคนิคการนวด

ก่อนที่จะไปเริ่มการนวด มาเรียนรู้เทคนิคและวิธีที่ทำให้การนวดคนที่คุณรักของคุณได้ประโยชน์สูงสุดกันดีกว่าการนวดที่ถูกต้องและได้ประสิทธิภาพ จะช่วยผ่อนคลายความเครียดคลายกล้ามเนื้อและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดี ทำให้รู้สึกโปร่งสบายและหายเครียด

 

ข้อควรระวังในการนวด

 1. ควรตัดเล็บให้สั้นก่อนการนวดทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดบาดแผล
 2. ห้ามนวดในขณะป่วย มีอาการไข้หรือกล้ามเนื้อบริเวณที่จะนวดมีอาการอักเสบอยู่
 3. ไม่ควรใช้น้ำมันนวดบริเวณที่ผิวบาง บริเวณที่มีแผลหรือมีการอักเสบของผิวหนัง

 

หลักการนวด

 1. การนวดด้วยการใช้นิ้วมือกดจุดควรเลือกใช้นิ้วมือที่ถนัด เช่น นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ หรือนิ้วกลาง
 2. ในการนวดจะใช้การกดและการปล่อยโดยการกดแต่ละครั้งควรอยู่ที่ประมาณ 10 วินาที และใช้เวลาปล่อยนานกว่าเวลากด
 3. การกดให้เริ่มจากการสัมผัสแล้วค่อยๆลงน้ำหนัก เพิ่มแรงทีละน้อยและเวลาปล่อยให้ค่อยๆคลายแรงออกแล้วถึงปล่อย
 4. แต่ละบริเวณของการนวดกดควรทำซ้ำ 3-5 ครั้ง

 

 1. นวดระหว่างคิ้ว

นวดด้วยปลายนิ้วชี้หรือนิ้วกลางค่อยๆแล้วลงน้ำหนักกดทีละน้อยลงไปที่บริเวณตรงกลางระหว่างคิ้วแล้วนับ 10 วินาที กดซ้ำ 3-5 ครั้ง รับรองว่าจะต้องฟินสุดๆ

 1. นวดใต้หัวคิ้ว

จุดต่อมาเป็นจุดใต้หัวคิ้ว ให้คุณใช้ปลายนิ้วชี้หรือนิ้วกลางค่อยๆลงน้ำหนักไปที่บริเวณใต้หัวคิ้วหรือใกล้เคียงกับหัวคิ้ว นับ 10 วินาทีแล้วทำซ้ำ 3-5 หรือจะเพิ่มการกดวนๆลงไป เพื่อช่วยให้คนที่คุณรักฟินมากขึ้นก็ได้น้า

 1. นวดท้ายทอย

นวดบริเวณท้ายทอยผ่อนคลายความเครียดแบ่งเป็น 3 จุด ตรงกลาง ด้านซ้าย และด้านขวา เริ่มต้นด้วยจุดตรงกลางให้ใช้นิ้วหัวแม่มือค่อยๆ กดลงแล้วค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นประสานมือบริเวณท้ายทอยแล้วใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดจุดซ้ายและจุดขวาพร้อมๆกัน ค่อยๆลงน้ำหนัก กดค้างไว้จุดละ 10 วินาที แล้วทำซ้ำ 3-5 ครั้ง

 1. นวดต้นคอ

นวดต้นคอคลายเครียดง่ายๆ ด้วยการประสานมือไว้ที่บริเวณท้ายทอย จากนั้นใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างค่อยๆ ลงน้ำหนักตามแนวสองข้างของกระดูกต้นคอโดยกดไล่จากผมลงมาถึงบริเวณบ่า ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง ให้คนที่คุณรักได้ผ่อนคลาย

       5. นวดบ่า

การนวดบ่า วิธีนวดคือเริ่มใช้ปลายนิ้วมือข้างขวาบีบไหล่ซ้าย ไล่จากบ่าเข้าหาต้นคอ ในขณะที่ใช้ปลายนิ้วมือซ้ายบีบไหล่ขวา ไล่จากบ่าเข้าหาต้นคอ ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง

 1. นวดบ่าด้านหน้า

วิธีการนวดบ่าด้านหน้าคือนวดจุดใต้กระดูกไหปลาร้า ต้นแข้น และเหนือรักแร้ของบ่าซ้ายเริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วหัวแม่มือข้างขวากดจุดใต้กระดูกไหปลาร้า จุดต้นแขนและจุดเหนือรักแร้ช่วงบ่าซ้ายพร้อมๆ กับใช้นิ้วหัวแม่มือซ้ายกดจุดเดียวกันที่บ่าฝั่งขวา กดจุดข้างไว้ 10 วินาที แล้วทำซ้ำ 3-5 ครั้ง

 1. นวดบ่าด้านหลัง

นวดบ่าด้านหลังง่ายๆ ด้วยการใช้นิ้วที่ถนัดของมือขวาของคุณอ้อมไปกดจุดบนและจุดกลางของกระดูกสะบัก และจุดรักแร้ด้านหลังของบ่าซ้าย และใช้นิ้วที่ถนัดของมือข้างซ้ายกดไปที่จุดเดียวกันที่บ่าขวา กดข้างไว้ 10 วินาที แล้วทำซ้ำ 3-5 ครั้ง

 1. นวดกลางฝ่าเท้า

หลังจากนวดส่วนศีรษะและบ่ากันแล้ว ขยับลงมานวดเท้ากันบ้าง เป็นอีกจุดที่ให้ความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี วิธีนวดง่ายๆ ด้วยการวางนิ้วหัวแม่มือลงบริเวณกลางฝ่าเท้า จากนั้นค่อยๆ ออกแรงกดประมาณ 10 วินาทีแล้วค่อยๆ คลายออก จากนั้นทำซ้ำ 3-5 ครั้ง

 1. นวดหัวแม่เท้า

วิธีนวดหัวแม่เท้าคือ ใช้นิ้วหัวแม่มือกดลงบริเวณกึ่งกลางของนิ้วหัวแม่เท้า นิ้วที่เหลือประคองและจับหลังเท้าไว้ จากนั้นค่อยๆ ลงน้ำหนักที่นิ้วหัวแม่เท้าทั้งสองข้าง โดยกดลงและตลึงไว้ประมาณ 10 วินาทีแล้วค่อยๆ คลายออก แล้วทำซ้ำ 3-5 ครั้ง

 1. นวดใต้ตาตุ่ม

จุดนี้แอบบอกว่าจะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนให้กับสาวๆ ได้ด้วยนะ วิธีนวดเริ่มด้วยใช้นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้ค่อยๆ ลงน้ำหนักไปที่บริเวณใต้ตาตุ่ม นิ้วที่เหลือให้จับแล้วประคองเท้าเอาไว้ จากนั้นกดๆ นวดๆ และคลึงค้างไว้สัก 10 วินาที ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
จองนวด LINE : @feelgreat_bkk
📞โทร: 065-529-9491